Cách Phóng To Ảnh Không Bị Vỡ Hạt Với Photoshop.

58398

Thật ra! Việc này không có gì mới đối với những người chuyên nghiệp in ấn, hay những người xử lý ảnh chuyên nghiệp. Nhưng sẵn tiện có bạn nhờ mình tìm kiếm giúp một phần mềm có khả năng Zoom ảnh lớn hơn ảnh gốc mà không bị vỡ hạt. Sẵn trong máy có cài sẵn Photoshop nên Admin lấy làm hướng dẫn. Còn nếu không thích Photoshop thì các bạn có thể sử dụng phần mềm PhotoZoom ProSmillaEnlargerPicture Enlarger hay ON1 Resize… những phần mềm kể trên bạn có thể dễ dàng tải, hoặc mua chúng ở trên mạng.

Quay lại với vấn đề “Phóng to ảnh không bị vỡ hạt với Photoshop”. Để làm được việc này. Đơn giản! Bạn mở file cần phóng to lên trong photoshop. Trên thực đơn lệnh, các bạn chọn Image > Image Size (Phím tắt: Alt + Ctrl + I).

Thực đơn lệnh Image > Image Size

Cửa sổ Image Size xuất hiện. Các bạn để ý dòng Width (chiều rộng) và Height (chiều cao) của bức ảnh gốc ta muốn zoom lên. Được tính bằng đơn vị Pixels. Như hình dưới thì mình có ảnh gốc với thông số chiều rộng x chiều cao là 1024×562 Pixels. (Hình)

Cửa sổ Image Size

Giả sử bây giờ muốn zoom ảnh này lên 4000×3000 Pixels mà vẫn không bị “nát hình” thì mình sẽ thực hiện theo cách sau.

Vẫn ở cửa sổ Image Size. Dòng Fit To: Kéo xuống chọn Custom. Click chuột vào biểu tượng mắt xích để có thể chỉnh chiều cao và rộng theo ý thích. Sau đó thay đổi thông số Width và Height theo ý thích của bạn. Ví dụ mình để 4000×3000 Pixels. (Hình dưới)

Phóng to ảnh lên 4000×3000 Pixels

Hãy chắc chắn rằng mục Resample đã đánh dấu check và chọn chế độ Bicubic smoother (enlargement) như hình trên.

Dòng Resolution: Nếu để in ấn thì bạn nên để tầm 300 Pixels/Inch. Còn để up lên mạng hay lưu trữ… bạn có thể để mặc định 72 để tối dung lượng file ảnh. Cuối cùng nhấp OK để kết thúc. Bây giờ bạn thử so sánh ảnh trước và sau khi thực hiện cách làm này xem.

  • Hình trước khi phóng to (1024×562) Zoom 100%

    (1024 x 562 Pixel)
  • Hình sau khi phóng to (4000×3000) Zoom 20%
(4000 x 3000 Pixel)